Chuyên mục
Chia sẻ mẹo hay

Hướng dẫn cách bảo quản hải sản

Hướng dẫn cách bảo quản hải sản khô và tươi

Nguyên tắc hàng đầu trong bảo quản hải sản khô là: Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tùy từng loại thực phẩm mà cân nhắc có nên bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đá của tủ lạnh.

Để giữ thực phẩm khô lâu, tránh bị ẩm mốc, dù là phơi hay đã sấy, phải để trong tủ lạnh (ngăn mát đựng rau quả hay ngăn đông tùy sản phẩm), bao ngoài bằng lớp giấy hoặc giấy hút ẩm, kế đến là bao ni-lông cột chặt miệng lại. Bằng cách này, sản phẩm vẫn ngon và giữ được mùi vị đặc trưng trong vài tháng.

Đối với sản phẩm mực khô, mực một nắng, tôm khô tốt nhất để ngăn đông tủ lạnh. Hàng khô để ngăn đông lấy ra vẫn khô bình thường không cần rã đông như hàng tươi và một nắng. Tôm khô với mực khô có thể để ngăn mát ăn liền trong tháng. Để ngăn đông bảo quản lâu hơn.

Đối với sản phẩm khô tẩm gia vị ăn liền thì bỏ hủ thủy tinh để nơi thoáng mát hoặc bỏ ngăn mát để ăn từ từ. Tốt nhất bảo ngăn đông tủ lạnh nếu dùng dài hạn.

Các sản phẩm khô hút chân không để ngoài nơi thoáng mát 1 – 2 tuần. Nếu bảo quản nơi thoáng mát 1 – 2 tuần thì có thể phơi lại 1 – 2 nắng để giữ cho sản phẩm luôn khô ráo không bị ẩm mốc.

Các sản phẩm tươi và một nắng bảo quản ngăn đông tủ lạnh, Rả đông tự nhiên bằng cách bỏ xuống ngăn mát hoặc thau nước lạnh. Có thể dùng lò vi sóng hay lo nướng có chức năng rả đông nhanh.

Các sản phẩm yến sào bảo quản nơi thoáng mát.

Việc bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh không làm hải sản khô đông cứng, mà trái lại là cách để giữ được độ dẻo ngon của hải sản khô. Không nên đặt ở ngăn mát lâu ngày, độ bảo quản không được dài và hải sản khô sẽ bị hút mất hơi ẩm khiến chúng trở nên cứng, ăn không còn ngon, ngọt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *